ไม่ต้องจำรูปแบบแท่งเทียน

May 26, 2016 admin No comments

หลายคนเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับรูปแบบแท่งเทียนต่างๆ จะเห็นว่ารูปแบบนั้นมีเยอะมากกกกก จนคิดว่าใครจะไปจำได้หมด มีเป็นร้อยๆ รูปแบบ แต่ละรูปแบบบางทีเหมือนกัน แต่เรียกชื่อต่างกันออกไป ทำให้เกิดความสับสนในการวิเคราะห์แท่งเทียน จริงๆแล้วถ้าคุณเข้าใจในการอ่านกราฟแท่งเทียนอย่างจริงจังแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีนั่งจำว่ารูปแบบนี้เป็นอย่างไร ไม่ต้องจำชื่อว่าเป็น Morning Star , Three Black Crows หรือ Bullish Engulfing อะไรอย่างงี้ คือแค่เราเข้าใจพฤติกรรมของมันว่า มันจะส่งผลในไปทิศทางใด ก็เพียงพอต่อการเทรดแล้ว

ไม่ต้องจำรูปแบบแท่งเทียน

แท่งเทียนหลักๆประกอบด้วย 5 อย่าง

  1. ความยาวของไส้เทียน : จะบ่งบอกถึงความผันผวนของราคา ยิ่งไส้เทียนยิ่งยาวเท่าไร่แสดงถึงความผันผวนมากขึ้นเท่านั้น
  2. สัดส่วนระหว่างไส้เทียนบน กับไส้เทียนล่าง : เมื่อราคาปรับตัวลงแล้วเกิดแรงซื้อกลับขึ้นมา แท่งเทียนแสดงถึงไส้เทียนด้านล่างยาวๆ ซึ่งสามารถบ่งชี้ได้ว่า ความแข็งแกร่งของตลาดหมีเริ่มอ่อนลงเพราะไม่สามารถกดราคาลงได้
  3. ตำแหน่งของตัวเทียน : สิ่งที่สำคัญมากในการวิเคราะห์แท่งเทียนคือตัวเทียน ถ้าเกิดช่วงนี้ไส้เทียนล่างยาวๆ และตัวเทียนมาอยู่ตำแหน่งบนสุดของแท่งเทียนทั้งหมด เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแรงซื้อมีมากกว่าปกติ แต่ทางตรงกันข้าม หากไส้เทียนด้านลนและล่างยาวเท่ากัน และตัวเทียนปิดที่ตำแหน่งตรงกลางของแท่งเทียน ก็จะแสดงถึงความเท่าเทียบของแรงซื้อและแรงขาย
  4. ขนาดของตัวเทียน : ตามหลักถ้าหากตัวเทียนมีขนาดใหญ่แสดงถึงความแข็งแกร่งของสัญญาณ
  5. สัดส่วนระหว่าง ตัวเทียน และ ไส้เทียน : ถ้าตัวเทียนมีขนาดใหญ่ แต่ไส้เทียนสั้นๆ แสดงถึงราคาเคลื่อนไหวจากราคาเปิดไปที่ราคาปิดโดยปราศจากความผันผวน ซึ่งหมายถึงความแข็งแกร่งของทิศทางนั้นๆ ส่วนในทางตรงกันข้าม หากไส้เทียนยาวๆ แต่ตัวเทียนเล็กๆ บ่งชี้ได้ว่าการไม่แน่ใจระหว่งแรงซื้อกับแรงขาย

โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 สถานการณ์คือ 1) ทิศทางขึ้นแข็งแกร่ง 2) ทิศทางลงแข็งแกร่ง 3) ทิศทางขึ้นเริ่มอ่อนแรง 4) ทิศทางลงเริ่มอ่อนแรง 5) แรงซื้อแรงขายเท่ากัน

การรวมแท่งเทียน

การรวมแท่งเทียน

หลังจากที่ทำความเข้าใจกับแท่งเทียนในเบื้องต้นไปแล้ว จะแสดงให้เห็นว่าเราไม่จำเป็นต้องไปจำรูปแบบแท่งเทียนต่างๆให้ปวดหัว โดยรูปข้างล่างแสดงถึงการสร้างรูปแบบแท่งเทียน เมื่อนำ 2 แท่งเทียนมารวมกันจะเท่ากับ 1 แท่งเทียน ซึ่งสามารถตีความหมายดังที่กล่าวมาข้างต้น

ขอแค่เข้าใจว่าช่วงตลาด ณ เวลานั้นเป็นขาขึ้นหรือขาลง โดยไม่ต้องเป็นรู้ถึงชื่อแท่งเทียนต่างๆให้ปวดหัว ลองเอาไปใช้ประกอบดูนะครับ

ทีมงาน : pantipforex.com

Related Posts